เมนูหลัก
Member Log in
Login
Password
Forgot Password
New Member Register

อิทธิพลสีกับเสื้อผ้า การเลือกเสื้อผ้านอกจากดีไซน์แล้วสีก็เป็นสิ่งสำคัญที่ควรนึกถึง

                 

                        การเลือกเสื้อผ้านอกจากดีไซน์แล้วสีก็เป็นสิ่งสำคัญที่ควรนึกถึง เพราะสีมีอิทธิพลต่อความรู้สึก เป็นตัวดึงจินตนาการของคน เช่น ถ้าเราเห็นสาวใส่ชุดสีแดงสด เราก็จะจินตนาการว่าสาวคนนั้นเป็นคนที่ร้อนแรง เซ็กซี่ หรือเห็นคนที่ใส่สีดำก็จะให้ความรู้สึกเท่ห์ น่าค้นหา จากอิทธิพลดังกล่าวจึงกล่าวได้ไม่ผิดนักว่า สีของเสื้อผ้ามีความสำคัญต่อการแต่งตัวของคุณ ถ้าคุณใส่เสื้อผ้าโดยคำนึงถึงสีสันจะทำให้คุณสามารถสื่ออารมณ์ได้ดีกว่าเลือกเสื้อผ้าโดยไม่ได้ให้ความสำคัญกับสีสัน 

                 ประเภทของสี 
                
 สีถูกแบ่งออกตามความแตกต่างของโทนเป็นสองประเภทใหญ่ ๆ คือ สีโทนร้อน และสีโทนเย็นประเภทสีโทนร้อนจะได้แก่ สีเหลือง สีส้ม สีแดง สีน้ำตาล เป็นต้น สีโทนนี้ให้ความรู้สึกสดชื่น มีพลัง ทำให้ผู้สวมใส่ดูกระฉับกระเฉง สดใส มีชีวิตชีวาประเภทสีโทนเย็น ได้แก่ สีเขียว สีฟ้า สีม่วง สีน้ำเงิน เป็นต้น สีโทนสีโทนนี้จะให้ความรู้สึกเย็น สงบ ให้อารมณ์ที่เป็นทางการ ผู้สวมใส่เสื้อผ้าโทนนี้จะดูสุภาพและเป็นผู้ใหญ่ และในขณะเดียวกันก็ดูนุ่มนวล น่าค้นหา   

                  เสื้อผ้าสองโทนนี้สามารถใส่ด้วยกันได้ ถ้าเราสามารถคุมโทนได้ดีพอ ถ้าคุณเลือกเสื้อโทนร้อนที่สีค่อนข้างจัด คุณก็สามารถตัดโทนด้วยการใส่กางเกงหรือกระโปรงสีเย็น จะเป็นเฉดไหนก็ได้ทั้งนั้น ถ้าอยากเล่นสีที่ตัดกันให้เลือกเล่นที่เสื้อผ้าชิ้นใดชิ้นหนึ่ง เช่น เสื้อที่มีสีตัดกันแล้วใส่คู่กับกางเกงหรือกระโปรงสีเข้ม  
 มีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการเลือกสีเสื้อผ้าให้เข้ากับสีผิว เรามักจะคิดกันไปเองว่าคนผิวคล้ำควรจะใส่เสื้อผ้าโทนเข้ม ไม่ควรใส่เสื้อผ้าสีสด ส่วนผิวขาวต้องใส่เสื้อผ้าสีโทนอ่อน จะได้ไม่ดูตัดกับสีผิวมากไป ซึ่งในความเป็นจริงนั้นมันไม่ใช่เลย การเลือกสีเสื้อผ้าให้เข้ากับสีผิวควรเลือกให้สีเสื้อผ้านั้นช่วยขับผิวให้เด่นขึ้นมาไม่ใช่การพลางให้ดูหมองลงแต่อย่างใด   

                  คนที่มีผิวคล้ำ ควรเลือกสีเสื้อผ้าโทนสว่างอย่าง สีฟ้า สีเหลือง สีชมพู สีส้มจะช่วยขับผิวให้ดูกระจ่างขึ้น  แล้วก็ควรหลีกเลี่ยงสีโทนหม่นอย่าง เสื้อผ้าสีเข้ม หรือสีดำที่จะทำให้ผิวดูหมองตามไปด้วย 

                   คนที่มีผิวขาว ควรเลือกใส่เสื้อผ้าสีโทนเข้ม อย่างสี น้ำตาล สีเขียวเข้ม สีน้ำเงินเข้ม สีเลือดหมู สีเหล่านี้จะขับให้ผิวขาวดูไม่ขาวเวอร์จนเกินไป ดูโดดเด่นกำลังดี ถ้าใส่เสื้อผ้าสีโทนอ่อนอย่างสีขาว สีเหลืองอ่อน สีชมพูอ่อน จะทำให้คุณดูผิวซีด กลายเป็นคนอมโรคไปเสียอีก 

                   ทั้งนี้ทั้งนั้นการเลือกสีเสื้อผ้าก็ต้องให้เหมาะกับกาละเทสะ สถานที่ที่คุณจะต้องไป เช่นถ้าคุณไปงานพิธีต่าง ๆ คุณก็ควรเลือกสีเสื้อผ้าที่ดูสุภาพ เป็นการให้ความเคารพเจ้าภาพหรือคนจัดงาน ส่วนถ้าเป็นงานทีมร่าเริง สนุกสนานเป็นกันเองระหว่างเพื่อน หรือคนที่สนิดแล้วล่ะก็คุณจะเล่นสีสันเจ็บ ๆ ก็ไม่มีใครว่า ขอให้ดูสนุกและไม่น่าเบื่อเป็นพอ
 
                   การนำเสื้อผ้าสีโทนแรง ๆ มาใส่คุณควรจะระวังเรื่องเครื่องประดับ อย่าให้เยอะเกินเพราะตัวเสื้อผ้าเด่นอยู่แล้ว ให้ใส่เครื่องประดับแบบเรียบ ๆ ดูหรูหรา หรือจะไม่ใส่เครื่องประดับก็ได้ รองเท้ากับสีเสื้อผ้าก็สำคัญ ทางที่ดีเลือกให้เป็นสีเดียวกับเสื้อผ้า หรือจะเป็นสีขาวหรือสีดำก็ได้เพราะเข้ากับเสื้อผ้าแทบทุกสี กระเป๋าก็หลักการเดียวกับรองเท้าให้เลือกสีโทนทีไม่ตัดกับตัวเสื้อผ้ามากนัก
                   ลวดลายของเสื้อผ้าก็เป็นตัวการหนึ่งที่ช่วยเพิ่มความแรงของสีได้ ยิ่งเป็นลวดลายที่เด่นชัดมีความตัดกันของสีมาก โทนของเสื้อผ้าโดยรวมจะดูแรงขึ้นตามไปด้วย ให้ตัดด้วยเสื้อผ้าชิ้นอื่นที่เป็นสีเข้ม เช่นสีดำเป็นต้น จะช่วยลดความแรงของลวดลายเสื้อผ้าได้อีกทางหนึ่ง ถ้าเป็นลวดลายที่ไม่เด่นชัด เช่น ลวดลายที่ใช้สีเฉดเดียวแต่เล่นตรงความเข้มของสี เสื้อผ้าที่มีลวดลายแบบนี้ให้มองรวม ๆ ว่าโทนที่ออกมาแรงขนาดไหนเพราะลวดลายเมื่อมองที่ระยะสายตาคนอื่นจะดูกลมกลืนเป็นสีเดียวกัน 

                    สีของเสื้อผ้าก็ช่วยเรื่องรูปร่างได้เหมือนกัน การเลือกสีเสื้อผ้าให้เหมาะสมนอกจากจะช่วยให้คุณดูดีแล้วยังจะสามารถแก้ปัญหาเรื่องรูปร่างได้อีกด้วย ถ้าคุณเป็นคนรูปร่างเล็กให้ใส่เสื้อผ้าที่เป็น ผ้ายืด สีอ่อน ออกโทนสว่างจะทำให้ดูสมส่วนยิ่งขึ้น ถ้าคุณเป็นคนอ้วน หรือตัวใหญ่ให้ใส่เสื้อผ้าสีเข้ม จะช่วยพลางตา ลดการกระจายแสง ทำให้คุณดูตัวเล็กลงได้

                     การเลือกสีของเสื้อผ้าไม่ใช่เรื่องยาก ถ้าคุณเลือกสีไม่เป็นก็เซฟตัวเองด้วยการเลือกเสื้อผ้าที่ไม่มีลวดลายและเป็นโมโนโทน อย่างสีขาวและสีดำ สองสีที่ตัดกันนี้บวกกับดีไซน์ของเสื้อผ้าก็ทำให้คุณดูดีขึ้นได้โดยที่ไม่ต้องยุ่งยากมากมาย เลือกเครื่องประดับเพิ่มเติมเข้าไปให้ออกแนวเรียบหรูก็ดูดีสุด ๆ แล้ว ที่สำคัญคือความสะอาดของเสื้อผ้าต่างหาก เสื้อผ้าที่คุณสวมใส่ในทุกวันจะเป็นตัวบ่งบอกว่าคุณเป็นคนแบบไหน ถ้าปล่อยให้เสื้อผ้าสีหมองคล้ำ มีรอยเปื้อน ดูไม่สะอาด คุณจะกลายเป็นคนที่มีบุคลิกแย่ ดูขี้เกียจ ไม่เอาใจใส่ตัวเองในทันที

ผู้ผลิตผ้ายืด และ จำหน่ายผ้ายืด คุณภาพดี ให้แก่โรงงานการ์เมนท์ต่างๆ

www.saalytextile.com


 

 
© 2020 All Rights Reserved
Powered by
ThaiWebWizard.com